Đánh Giá

Khi tham gia giao thông, các tài xế đã không còn xa lạ với quy tắc 2 giây – 4 giây. Ai cũng cần phải nắm vững các quy tắc này thì mới có thể tham gia giao thông một cách an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu và vận dụng tốt.

Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quy tắc 2 giây và 4 giây khi lái xe oto.

Quy tắc 2 giây, 4 giây

QUY TẮC 2 GIÂY LÀ GÌ?

Chắc chắn chúng ta đã quá quen với những vụ tai nạn oto dồn toa gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên các tuyến đường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khoảng cách giữa hai xe oto quá gần nhau, khi có sự cố xảy ra xe ở đằng sau không xử lý kịp thời và dẫn đến việc tông vào xe trước.

Như vậy quy tắc 2 giây chính là để xác định khoảng cách giữa 2 xe oto đang đi trên tuyến đường cùng chiều.

Quy tắc 2 s

Hiện trường vụ tai nạn dồn toa gây tê liệt cầu Thanh Trì

Trong 2 giây người lái xe có thể xử lý được sự cố đối với xe đằng trước ví dụ như thắng gấp. Dù là đối với sự cố nào, bạn cũng nên tập trung để giải quyết tình huống nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào bạn cũng có thể vận dụng được quy tắc này.Ví dụ bạn chỉ có thể vận dụng trong điều kiện giao thông thuận lợi.

Ngoài quy tắc 2 giây ra,ở các điều kiện giao thông khó khăn hơn bạn có thể vận dụng quy tắc 4 giây để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

Tham khảo: Kinh Nghiệm Bảo Dưỡng Xe Máy Bạn Cần Biết

QUY ĐỊNH VỀ KHOẢNG CÁCH GIỮA 2 XE

Cụ thể trong Thông tư số 13/2009 / TT-BGTVT – Điều 12 có nêu rõ: Khi mặt đường khô thoáng thì khoảng cách an toàn tương ứng với tốc độ là:

Tốc độ lưu hành (km/h)  Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
   < 60 30
   60 → 80 50
   80  → 100 70
  100 → 120 90

Có thể hiểu cách tính này nghĩa là: Tốc độ đang đi của bạn -30m sẽ ra  khoảng cách (đơn vị: m)

Ví dụ: Nếu bạn đang di chuyển vận tốc là 80km / h thì 80 – 30 = 50, vậy cự ly tối thiểu cần giữ với xe phía trước chính là 50 mét. Trong trường hợp thấy biển báo 121 – khoảng cách tối thiểu giữa hai xe thì bạn phải tuân thủ theo biển báo, tạm thời không cần áp dụng quy tắc 2 giây.

quytac2giay4giay

Biển báo 121: Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

CÁCH ÁP DỤNG QUY TẮC 2 GIÂY

Hai giây được cho là khoảng thời gian tối thiểu mà bạn có thể thu nhận thông tin và kịp thời xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra khi đang lưu thông trên đường.

Vậy cách vận dụng quy tắc này là gì ? Cách sử dụng rất đơn giản và dễ nhớ:

Trước tiên, bạn hãy nhìn vào chiếc xe ở đằng trước, khi chiếc xe đó chạy qua điểm cố định nào đó trên đường (ví dụ: biển báo, cái cây…)  hãy chọn điểm đó làm cột mốc.

     ⇒ Bạn bắt đầu đếm: Một không không một,một không không hai.

     ⇒ Sau khi đếm xong nhưng xe bạn lại chưa tới cột mốc mà bạn chọn thì xe bạn đang có khoảng cách an toàn với xe đằng trước.

     ⇒ Và ngược lại, sau khi đếm xong mà xe bạn đến hoặc đi qua cột mốc trước đó, thì có nghĩa là xe bạn đang có khoảng cách không an toàn với xe đằng trước,bạn cần phải giảm tốc độ lại.

Quy tắc 2 giây

Nếu mới đầu bạn chưa ước tính chuẩn thời gian đối với quy tắc này thì hãy vừa đếm vừa xem đồng hồ, dần dần sẽ quen và vận dụng tốt.

Có một lưu ý là khi đếm bạn phải cần phải tập trung và tuyệt đối không được phân tâm. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến khoảng cách với xe sau. Khi thấy xe sau đang bám sát,hãy tiến lên phía trước nếu đủ diện tích, nếu xe đó vẫn tiếp tục tới gần thì tốt nhất là bạn nhường để họ vượt lên trên.

Quy tắc này có điểm hay đó chính là chúng ta có thể áp dụngvới mọi mức tốc độ đang di chuyển trên đường và nó cũng được áp dụng trên nhiều nước.

quytac2giay4giay tai Viet Nam

QUY TẮC 2 GIÂY CÓ ÁP DỤNG TRÊN CÁC CUNG ĐƯỜNG VIỆT NAM KHÔNG?

Thực trạng giao thông Việt Nam thời điểm hiện tại khá là phức tạp và ý thức tuân thủ giao thông cũng còn đang hạn chế. Vì vậy các tài xế khi lưu thông trên đường cần phải áp dụng một cách linh hoạt mới có hiệu quả.

Đường quốc lộ: Tình hình giao đông trên đường quốc lộ khá là thuận lợi nên có thể vận dụng quy tắc 2 giây một cách hiệu quả.    quy.tac.2.giay

Đường nội thành: Đối với đường nội thành, tình trạng kẹt xe tại Việt Nam nhất là  giờ cao điểm gây ùn tắc giao thông thì việc vận dụng quy tắc 2 giây có chút khó khăn.

quy tac 2 giay o viet nam

Đường cao tốc: Đường cao tốc là tuyến đường mà các tài xế phải di chuyển với vận tốc cao chính vì vậy cần phải vận dụng quy tắc 4 giây hoặc 3 giây mới có thể giữ khoảng cách an toàn.

cach van dung quy tac 2 giay

QUY TẮC 4 GIÂY LÀ GÌ? CÁCH ÁP DỤNG

Có lẽ đọc tới đây chúng ta cũng đã nắm được cơ bản về quy tắc 2 giây. Ngoài quy tắc 2 giây ra, chúng ta còn có quy tắc 4 giây, quy tắc này cũng tương tự như quy tắc 2 giây, chỉ là chúng ta giãn thời gian để có khoảng cách xa hơn đối với xe trước.

quy tắc 4 giây

Nguồn: Express.vn


Các quy tắc nêu ở trên đều đã được sử dụng ở nhiều nước. Và hai quy tắc này đều có điểm chung đó chính là tạo ra khoảng cách an toàn khi lái xe, giúp bạn có thể kịp phản ứng trước các sự cố khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, bạn cần nắm vững cũng như là vận dụng một cách linh hoạt để bảo vệ bạn cũng như không ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *