Đánh Giá

Hiện tại, theo luật định, GPLX ô tô hiện hành bao gồm các hạng: B1, B2, C, D, E, F và các hạng được nâng lên đến F. Mỗi hạng bằng được quy định điều khiển những phương tiện khác nhau tùy vào tính chất và đặc điểm, độ khó được nâng dần từ B1 lên đến F. 

Mỗi người tùy vào mục tiêu hiện tại cũng như trong tương lai sẽ lựa chọn hạng bằng lái để học cho phù hợp, tuy nhiên với các hạng bằng như trên, một câu hỏi được nhiều người đặt ra trên khắp các diễn đàn cũng như hỏi trực tiếp thông qua quá trình tư vấn học viên của Tiến Thành là: Nên lựa chọn học B2 hay C?

Bài viết hôm nay nhằm giải đáp thắc mắc trên của học viên một cách kĩ càng nhất!

Trước tiên cần tìm hiểu kĩ về đặc điểm cũng như những quy định hiện hành của GPLX B2 và C.

GPLX B2 và C

GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG B2

Đây là hạng GPLX được nhiều người học nhất hiện nay bởi phù hợp với đa số nhu cầu của người dân, thường là các cá nhân sắm ô tô gia đình để đi làm, đi chơi hay hành nghề lái xe taxi, xe hợp đồng,…

Theo quy định, người có GPLX B2 sẽ được điều khiển ô tô chở người dưới 9 chỗ và xe tải dưới 3,5 tấn.

Người học lái B2 yêu cầu phải đủ 18 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ dự thi về Sở chứ không phải là thời điểm tổ chức kì thi sát hạch, đủ điều kiện về sức khỏe theo giấy chứng nhận của bệnh viện trực thuộc Sở giao thông vận tải thì mới được phép tham gia học và thi GPLX B2.

Ngoài ra, học bằng lái B2 sẽ lái được cả số sàn và số tự động (B1) luôn nhé!

GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG C

Những người có xu hướng kinh doanh như mua xe về chở hàng hóa của gia đình hay chạy thuê có nhu cầu học bằng này nhiều hơn bởi ngoài được phép điều khiển ô tô chở người dưới 9 chỗ như B2 thì C còn được phép lái xe tải trên 3,5 tấn.

Cũng giống như B2, điều kiện để được tham gia học bằng lái hạng C là bạn phải đảm bảo sức khỏe tốt có giấy chứng nhận của bệnh viện. Tuy nhiên, độ tuổi quy định ở đây là đủ 21 tuổi (vì bằng này yêu cầu kĩ năng cao hơn nên đòi hỏi độ tuổi cũng chín chắn hơn).

PHÂN BIỆT B2 VÀ C

Bảng tóm lược:

Bằng lái B2 C
Độ tuổi Đủ 18 Đủ 21
Được phép lái Ô tô chở người < 9 chỗ, tải <3,5 tấn Ô tô chở người < 9 chỗ, tải >3,5 tấn
Thời hạn bằng 10 năm 5 năm
Lái số sàn

Như vậy, từ những thông tin trên có thể thấy sự khác nhau lớn nhất giữa B2 và C là trọng tải được phép điều khiển của xe tải

Học lái ô tô

Do đó, có thể kết luật rằng, bạn cần xác định chính xác nhu cầu của bản thân ở hiện tại và tương lai

  • Bằng lái xe B2 học nhanh, học phí thấp hơn, thời hạn dài hơn, phù hợp với nhu cầu đi lại cơ bản như điều khiển xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ để đi làm, đi chơi,…và không có ý định lái xe tải để kinh doanh trong tương lai.
  • Còn nếu bạn có dự định kinh doanh trong tương lai, bạn nên lựa chọn học C thay vì B2, khi đó bạn không cần phải tốn kém tiền bạc và thời gian để nâng từ B2 lên C.

Tóm lại, bạn cần xác định rõ nhu cầu học bằng lái xe, quỹ thời gian của bản thân và khả năng tài chính để lựa chọn học hạng bằng lái nào cho phù hợp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin hữu ích cũng như giải đáp được phần nào thắc mắc của học viên. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *