Đánh Giá

Xăng E5 và xăng A95 chính là hai loại được người lái xe máy và xe ô tô sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Vậy xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn? Thực tế mỗi loại xăng có đặc điểm và phù hợp với từng loại xe khác nhau. Bài viết sẽ phân tích rõ sự khác nhau giữa 2 loại xăng này và tư vấn cách sử dụng xăng phù hợp với từng dòng xe.

Tìm hiểu xăng E5 là gì?

Xăng E5 có tính chất tương tự như xăng A92 và A95. Đây là một loại xăng được pha chế từ 95% xăng A92 kết hợp với 5% ethanol khan (99,5%), có thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học chính là cồn công nghiệp.

Giải đáp xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn?

Xăng E5 thực chất cũng tương tự như A95 nên hiệu suất sử dụng của loại xăng này mang lại sẽ tương đương như xăng A95. Các thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng xăng E5.

xăng E5 và A95 sử dụng loại nào tốt hơn

Giới thiệu ưu điểm của xăng E5:

Xăng E5 có trị số oc-tan cao: vì cồn sinh học đơn chất có trị số oc-tan cao (RON=109) do đó khi pha vào pha xăng nguyên chất sẽ làm tăng trị số oc -tan cho hỗn hợp nhiên liệu.

Với quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ xe trong lúc vận hành, trị số oc-tan giúp tăng hiệu suất cháy và làm giảm hiện tượng kích nổ, hỗ trợ động cơ vận hành êm ái hơn đồng thời tăng tuổi thọ cho động cơ.

Xăng E5 có tác dụng giảm khí CO và hidro cacbon (HC): theo kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm động cơ đốt trong, hệ thống động cơ sử dụng xăng sinh học E5 tạo ra tương đối ít khí thải HC và CO. Lượng khí thải phát sinh từ E5 ít hơn hẳn so với khi sử dụng A92 và A95 đến 20%. Do đó xăng sinh học E5 có thể được đánh giá là nhiên liệu cực kì thân thiện với môi trường.

Xăng có hàm lượng oxy cao hơn so với các loại xăng thông dụng khác, quá trình đốt cháy trong động cơ sẽ diễn ra triệt để hơn hẳn, tăng công suất và có khả năng làm giảm khả năng tiêu hao nhiên liệu, là cơ sở tạo ra rất ít khí thải độc hại cho môi trường.

Sản phẩm xăng E5 thân thiện với môi trường:

Xăng sinh học E5 thân thiện với môi trường và có khả năng tái sinh: Vì E5 là loại nhiên liệu được chế xuất từ các hợp chất có nguồn gốc là động thực vật nên cho ra sản phẩm rất thân thiện với môi trường. Ngoài ra các nhiên liệu này hoàn toàn có khả năng tái sinh, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Tác dụng giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch: Sử dụng xăng sinh học E5 giúp làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, đồng thời bổ sung nhiên liệu bị thiếu hụt, cạn kiệt, giảm tối đa lượng nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương: Khi sử dụng xăng sinh học E5 sẽ đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của các cộng đồng địa phương và phát triển ngành kinh tế có liên quan đến nhu cầu thu mua nguyên nhiên liệu thô cho quá trình sản xuất xăng sinh học. Sử dụng loại xăng sinh học này còn tạo ra việc làm mới và thu nhập cho nông dân Việt Nam.

Vậy nhược điểm xăng E5 là gì?

Tăng khả năng phát thải khí CO2 và NOx: như đã phân tích ở trên quá trình đốt cháy khi sử dụng xăng sinh học được cải thiện, từ đó dẫn đến hậu quả không mong muốn là tăng hàm lượng khí thải CO2 vì tăng lượng nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn.

Tuy nhiên nếu đánh giá chu trình kín của khí CO2 thì phần CO2 được hấp thụ từ các loại cây nguyên liệu để tạo ra ethanol, từ đó tổng lượng khí CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính khi sử dụng xăng sinh học E5 sẽ giảm xuống tương đối nhiều so với khi sử dụng xăng truyền thống.

Tiêu hao chi phí thay thế vật liệu và cải tiến hệ thống động cơ: Với loại xăng pha dưới 5% ethanol thì không phải thay đổi vật liệu chế tạo hay không phải cải tiến các linh kiện chi tiết trong phần động cơ. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng xăng có hàm lượng ethanol cao có nguy cơ ảnh hưởng đến một số chi tiết cao su, kim loại, nhựa, polymer bên trong phần động cơ.

Một điểm quan trọng khác cần lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5 có tính hút nước do đó nếu phương tiện chứa xăng sinh học mà không dùng trong 3 tháng trở lên có nguy cơ phân lớp và gây ảnh hưởng đến động cơ

Nên lựa chọn xăng nào cho xe máy?

Đối với phương tiện xe máy, mọi người sẽ đứng trước sự lựa chọn giữa hai loại xăng E5 và A95, vậy xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn cho xe máy.

Hai loại xăng trên khác biệt nhau ở nhiệt lượng tỏa ra khi được đốt cháy, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ số nén ở phần động cơ. Do đó việc lựa chọn xăng E5 hay xăng A95 sao cho phù hợp với phương tiện của mình sẽ dựa trên tỉ số nén của từng dòng xe. 

Dựa vào điều kiện thực tế mà các nhà sản xuất xe máy sẽ có khuyến cáo về nguồn nhiên liệu sử dụng cho xe trong các quyển sách hướng dẫn sử dụng tương ứng với từng loại xe. Vì thế trước khi bắt đầu sử dụng xe mới mua, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn để lựa chọn loại xăng phù hợp với dòng xe đang sử dụng.

Với các phân tích trên chúng ta sẽ đưa ra kết luận đối với các xe có tỷ số nén trên 10:1 thì nên sử dụng xăng A95 còn đối với xăng sinh học E5 sẽ thích hợp với các loại xe có tỉ số nén thấp dưới 10:1.

Bảng tham khảo tỉ lệ số nén của các dòng xe phổ biến hiện nay:

Dưới đây là bảng tham khảo về tỉ lệ số nén của một số dòng xe phổ biến nhất hiện nay và sử dụng loại xăng thích hợp cho từng loại.

Bảng tham khảo các dòng xe nên chọn xăng E5 hay xăng A95

Qua các thông tin chia sẻ trên về xăng E5 và xăng A95 hy vọng bạn đọc đã xác định được xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn rồi phải không nào. Thực chất mỗi loại xăng sẽ có ưu và nhược điểm, tùy theo đặc điểm của từng loại xe mà người dùng sẽ lựa chọn loại xăng phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *