Đánh Giá

Đối với những người kinh doanh trong lĩnh vực vận tải chắc chắn không còn xa lạ với cụm từ xe cẩu tự hành. Đây là một loại phương tiện có vai trò rất quan trọng trong thời điểm nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng gia tăng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về xe cẩu tự hành có đặc điểm và chức năng như thế nào? Những loại xe cẩu tự hành hiện nay bao gồm các loại nào?

Để người đọc hiểu rõ hơn về công dụng, tầm quan trọng đặc biệt của loại phương tiện này, mời bạn cùng theo dõi các thông tin chia sẻ dưới đây để giải mã nội dung liên quan đến xe cẩu tự hành nhé.

Giải đáp xe cẩu tự hành là gì?

Trước khi tìm hiểu những loại xe cẩu tự hành hiện nay, chúng tôi sẽ giải đáp đến mọi người xe cẩu tự hành là gì.

Trên thực tế, xe cẩu tự hành chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa một chiếc xe tải có thùng và hệ thống cánh tay cẩu được lắp đặt cố định phía sau. Ngoài ra, nhà sản xuất còn thiết kế thêm bộ phận chân trụ ( số lượng chân trụ sẽ phụ thuộc vào tải trọng của từng xe) ở hai bên phần thân xe để hỗ trợ giữ căn bằng trong quá trình cẩu các vật có khối lượng rất lớn.

Dựa vào đặc điểm, cơ cấu trên mọi người có thể phán đoán ra công dụng, ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng xe cẩu tự hành như: Giúp nâng hàng hóa có khối lượng lớn vô cùng dễ dàng, giải pháp tiết kiệm chi phí và nhân lực khi bốc dỡ hàng tối ưu nhất; Đồng thời đây cũng là phương tiện có thể di chuyển giữa các địa điểm khác nhau nhau trong thời gian ngắn.

Tìm hiểu điểm khác biệt giữa xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng:

Xe cẩu tự hành xe cẩu chuyên dụng tuy được sử dụng với mục đích chung là nâng những vật có khối lượng rất lớn nhưng giữa hai loại này vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Điều khác biệt dễ nhận thấy nhất chính là khả năng di chuyển, xe cẩu chuyên dụng không có khả năng này, trong khi đó xe cẩu tự hành có thể tự do di chuyển đến những địa điểm khác nhau trong thời gian ngắn. Nếu muốn di chuyển xe cẩu chuyên dụng, người ta phải sử dụng một số phương tiện chuyên chở.

Tuy hạn chế về mặt di chuyển, nhưng xe cẩu chuyên dụng lại có khả năng nâng dỡ hàng hóa tốt hơn, tải trọng và tầm nâng tối ưu hơn so với xe cẩu tự hành.

xe cẩu tải cố định

Như vậy tùy vào khối lượng hàng hóa, vị trí, tính linh hoạt mà chúng ta có thể lựa chọn sử dụng xe cẩu tự hành hay xe cẩu chuyên dụng để phục vụ công việc tốt nhất.

Giới thiệu những loại xe cẩu tự hành hiện nay:

Xe cẩu di chuyển  là một loại phương tiện cần cẩu có thể dễ dàng di chuyển qua lại dựa theo trục ngang nhờ vào hệ thống động cơ và sử dụng nguồn năng lượng được thiết kế lắp đặt ngay trên phần thân xe.

Để việc di chuyển luôn được thuận lợi, loại xa cần cẩu này cần phải thiết kế có một góc nghiêng nhất định và muốn được như vậy thì phải thực hiện thay đổi góc nghiêng bằng tay cần (ngoài ra bạn có thể lắp đặt thêm cân phụ).

Đối với dòng xe cẩu di động đối trọng của cần cẩu chính là phần thân xe, ngoài ra người ta cũng lắp đặt thêm đối trọng khác nếu vật cần nâng có khối lượng lớn. Loại xe cẩu di chuyển được này phân chia thành 2 loại nhỏ khác gồm : xe cẩu bánh lốp và xe cẩu bánh xích.

các loại xe cẩu di động

Đặc điểm của xe cẩu bánh lốp:

Loại xe cẩu bánh lốp có phần xe được sản xuất từ cao su (tương tự như bánh xe ô tô tải thông thường) nên rất dễ dàng khi nâng tải cũng như di chuyển đến các địa điểm khác nhau. Ngoài ra thân xe cần cẩu bánh lốp còn lắp đặt hệ thống chân đỡ với chức năng là hỗ trợ giữ cân bằng trong quá trình vận hành.

  1. Xe cẩu địa hình: Loại xe cẩu này có đặc điểm đúng như tên gọi của mình là có thể hoạt động tốt trên mọi địa hình khác nhau nên đặc điểm cơ động rất tốt. Tuy vậy, tải trọng của xe cẩu địa hình chỉ ở mức trung bình từ 25 đến 70 tấn.
  2. Xe cẩu tải: Ưu điểm nổi trội nhất của xe cẩu tải chính là nằm ở sự kết hợp giữa hệ thống nâng và thùng phía sau xe. Do đó nhiều người còn gọi loại xe cẩu ngày với tên khác là xe cẩu thùng hoặc xe cẩu tự hành. Xe cẩu tải vừa có tính cơ động cao lại có công dụng nâng hàng hóa với khối lượng vô cùng ấn tượng dao động từ 25 đến 200 tấn.
  3. Xe cẩu địa hình có 2 cabin: Trong 3 loại xe cẩu bánh lốp thì xe cẩu địa hình thiết kế 2 cabin có khả năng nâng hàng hóa với tải trọng lớn nhất dao động từ 70 đến 1600 tấn. Đây chính là phương tiện có sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa dòng xe tải cẩu và xe tải địa hình nên nó hội tụ cả ưu điểm cơ động cao và di chuyển nhanh chóng.

Đặc điểm của xe cẩu bánh xích:

Hệ thống bánh xe của loại phương tiện này không có điểm gì khác biệt so với xe ủi, máy xúc cát với hàng xích dài quấn xung quanh. Nhờ vào đặc điểm này mà xe cẩu bánh xích có khả năng nâng hàng hóa tốt hơn rất nhiều so với loại xe cẩu bánh lốp.

Ngoài ra, xe cẩu bánh xích còn có đặc tính ổn định rất cao và khả năng di chuyển cực tốt trên mọi địa hình khác nhau như mặt đất mềm, cát,… Tuy nhiên do có trọng lượng khá nặng nên phương tiện này di chuyển khá chậm và tiêu hao rất nhiều nhiên liệu khi vận hành. Do đó khi muốn điều khiển xe cẩu bánh xích di chuyển đến vị trí xa, người vận hành sẽ tháo rời các bộ phận sau đó dùng phương tiện khác để vận chuyển chúng.

Như vậy bài viết vừa điểm qua một số thông tin về những loại xe cẩu tự hành hiện nay. Qua đó chắc hẳn mọi người đã biết rõ xe cẩu tự hành là gì, đặc điểm, chức năng của xe cẩu tự hành cũng như biết được các loại xe cẩu tự hành thông dụng để khi có nhu cầu bạn sẽ lựa chọn phương tiện phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *