Đánh Giá

Hầu hết các tài xế điều khiển xe ô tô đều biết qua quy tắc 2 giây và 4 giây khi lái xe ô tô để lưu thông đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện khác. Tuy nhiên việc vận dụng nguyên tắc đúng trường hợp hay không lại là vấn đề nan giải. Bài viết hôm nay của Tiến Thành sẽ phân tích rõ về khoảng cách an toàn với xe đi trước trong nguyên tắc 2 giây và 4 giây.

Tìm hiểu thế nào quy tắc 2 giây khi lái xe ô tô?

Chúng ta đều biết việc giữ khoảng cách an toàn so với xe lưu thông phía trước là vô cùng quan trọng vì nếu hai xe ở quá gần nhau thì khi xe trước thắng gấp, xe phía sau sẽ không tài nào phản ứng kịp từ đó dẫn đến tai nạn giao thông đáng tiếc.

Để các bác tài tuân thủ đúng về giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô, các chuyên gia đã hình thành nên quy tắc 2 giây và 4 giây khi lái xe ô tô để tài xế hiểu rõ và vận dụng đúng cách. Đầu tiên mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về quy tắc 2 giây nhé.

Hai giây là khoảng thời gian vừa đủ để bác tài có thể thấy được xe phía trước thắng gấp, sau đó nhanh chóng đạp phanh hoặc đánh lái để tránh kịp thời. Dù trong bất cứ trường hợp nào, người lái xe cũng nên có ít nhất là 2 giây để giải quyết tình huống nhanh và đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên quy tắc 2 giây chỉ áp dụng trong điều kiện đường sá thuận lợi và độ tập trung lái xe của tài xế phải đảm bảo. Nếu không, người lái phải sử dụng qua quy tắc 4 giây để tăng thêm độ an toàn đối với xe lưu thông phía trước.

Quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe với nhau bạn nên biết:

Theo như thông tư số 13/2009/TT-BGTVT điều 12, khi mặt đường khô thoáng thì khoảng cách an toàn các xe với nhau sẽ tương ứng với tốc độ được quy định cụ thể như sau

Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
> 60 35
80 55
100 70
120 100

Bạn lấy tốc độ đang di chuyển trừ 30 sẽ tính ra được khoảng cách với đơn vị là mét. Ví dụ như 80 km/h: 80 -30 = 50. Vậy khoảng cách an toàn tối thiểu là 50 mét với xe có di chuyển tốc độ 80 km/h.

Ngoài ra khi thấy biển báo 121- khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe thì tài xế phải tuân thủ theo mà không cần áp dụng quy tắc 2 giây.

Hướng dẫn cách áp dụng quy tắc 2 giây khi lái xe ô tô:

Để ứng dụng quy tắc 2 giây đạt hiệu quả cao, tài xế có kinh nghiệm điều khiển ô tô cần phải quan sát thật kĩ xem xe đi trước vừa lướt qua cột mốc định nào điển hình như cột đèn hay biển báo để nhẩm đếm. Nếu tài xế đếm “một giây, hai giây” thì hiệu quả khá thấp do đó tài xế nên nhẩm đều ” một nghìn linh một, một nghìn linh hai, một không một, một không hai”.

Khi bạn phát âm cụm 4 chữ như trên với tốc độ vừa phải thì sẽ trong 1 giây, đếm nhẩm 2 cụm là trong 2 giây. Đầu tiên, hãy canh đồng hồ rồi làm thử vài lần, từ từ sẽ khớp với thời gian đúng quy định.

Trong trường hợp chưa đến 2 giây mà bạn đã đến dấu mốc có nghĩa là bạn đang đi rất gần với xe ở phía trước. Từ đó hãy điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp để tăng cự ly đảm bảo an toàn. Ngược lại nếu bạn nhẩm đến 2 giây mà chưa đạt đến mốc thì khoảng cách an toàn giữa xe bạn và đối phương hoàn toàn đạt tiêu chuẩn.

Khi đếm nhẩm, tài xế tuyệt đối tập trung và không được phân tâm bởi các yếu tố xung quanh. Ngoài ra tài xế cũng phải chú ý đến khoảng cách với xe lưu thông phía sau mặc dù đang trong tình thế bị động. Khi nhận thấy xe phía sau đi bám rất sát, tài xế nên tiến lên phía trước khi còn đủ diện tích. Trường hợp xe đó vẫn còn tiếp tục di chuyển đến gần thì tốt nhất là bạn nên nhường đường để xe phía sau vượt lên.

Quy tắc 2 giây khi lái xe ô tô có được áp dụng tại Việt Nam không?

Với tình hình đường phố giao thông khá phức tạp như ở Việt Nam thì quy tắc 2 giây khi lái ô tô sẽ không đạt hiệu quả cao. Do đó các bác tài phải linh hoạt áp dụng trong từng điều kiện thực tế khác nhau:

  • Đối với đường quốc lộ: trên đường quốc lộ thì tình hình lưu thông tương đối ổn định nên tài xế có thể yên tâm áp dụng theo quy tắc 2 giây này.
  • Trên đường đô thị: Trong đường đô thị luôn đông đúc thì áp dụng quy tắc 2 giây sẽ không mang lại hiệu quả cao và rất khó áp dụng. Ví dụ là khi di chuyển với tốc độ 15 km/h thì 2 giây sẽ tương đương với khoảng cách xe đi trước tầm hơn 8m và với khoảng cách đó sẽ không đảm bảo an toàn cho 2 xe.
  • Trên đường cao tốc: Khi xe di chuyển trên đường cao tốc, các bác tài phải điều khiển xe với tốc độ rất nhanh nên khoảng cách cần được tăng từ 3 đến 4 giây nhằm đảm bảo an toàn cũng như chấp hành đúng quy định.
  • Với các trường hợp đặc biệt: Trong những tình huốn gphast sinh thì chắc chắn bác tài không thể áp dụng quy tắc một giây một cách máy móc như vậy, vì vậy bạn nên tham khảo thêm quy tắc 3 giây, 4 giây khi lái xe ô tô.

Thế nào là quy tắc 4 giây:

Trong điều kiện thời tiết bất lợi như sương mùi, trời mưa, giông gió, đường trơn trợt thì các bác tài nên áp dụng quy tắc 4 giây theo hình dưới đây:

Các quy tắc 2 giây và 4 giây khi lái xe ô tô rất hữu ích trong việc giữ khoảng cách an toàn cho người cầm lái nói chung và hành khách, các phương tiện khác lưu thông trên đường. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên sử dụng quy tắc này quá máy móc mà hãy linh hoạt xử lý trong các tình huống thực tế để điều khiển xe đúng luật và đảm bảo an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *