Đánh Giá

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các dòng xe ô tô được ra mắt trong những năm gần đây ngày càng trở nên hiện đại, cao cấp và vẻ ngoài thu hút hơn. Hầu hết, các nhà sản xuất đều tập trung cải tiến các bộ phận quan trọng như phanh, lốp,… và tích hợp các tính năng thông minh để an toàn cho người sử dụng cũng như tăng độ cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Bạn là người lái xe? Bạn có xe hơi riêng? Bạn có bao giờ nghe đến Cruise Control chưa? Đây là hệ thống ga tự động giúp tiết kiệm nhiên liệu được các “ông lớn” xe hơi trang bị trên hầu hết các sản phẩm của mình. Theo một nghiên cứu gần đây của Ford Motor cho thấy trong 774 người có ô tô được khảo sát thì có đến 81% người trong số đó không biết hệ thống Cruise Control có thể giúp tiết kiệm xăng, một con số đáng kinh ngạc.

Vậy Cruise Control là gì? Được sử dụng như thế nào? sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây!

CRUISE CONTROL LÀ GÌ?

Nói một cách dễ hiểu và thực tế nhất, Cruise Control là một hệ thống được trang bị trên xe ô tô để hỗ trợ người lái. Thông qua cài đặt và điều khiển, hệ thống này sẽ giúp xe duy trì tốc độ theo yêu cầu mà không cần người lái tác động vào chân ga.

Chức năng cruise control

Với việc sử dụng hệ thống này, ngoài tác dụng tiết kiệm nhiên liệu do xe được duy trì trong vận tốc ổn định, người lái còn có thể thoải mái, thả lỏng chân ga và tập trung nhiều hơn vào xử lí các tình huống trên đường. Đặc biệt, với những đoạn đường quy định vận tốc chẳng hạn như cao tốc, việc thiết lập này sẽ giữ xe chạy đúng tốc độ cho phép, tránh trường hợp đạp mạnh ga hơn một chút là ăn “biên bản” ngay.

CÁCH SỬ DỤNG CRUISE CONTROL

Hệ thống Cruise Control này đã được thiết lập hầu hết trên các dòng xe ra mắt những năm gần đây, tuy nhiên lại có một phần lớn các bác tài không biết cách thiết lập, sử dụng nó, đặc biệt là những người chuyển từ các dòng xe đời cũ sang đời mới.

Nghe có vẻ phức tạp vậy thôi nhưng thật ra Cruise Control rất dễ sử dụng, các nút điều khiển được thiết kế trên vô lăng xe bao gồm: CAN, RES, +/- hay SET+, SET- (thiết lập, bắt đầu lại, tăng, giảm), một số khác có thêm nút hủy bỏ.

Cấu tạo cruise control

Để kích hoạt hệ thống, người lái xe nhấn nút On/Off, nhấn ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn rồi nhấn nút + hay – để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này trên đồng hồ hiển thị vận hành xe, đèn báo ga tự động Cruise Control sẽ bật sáng. Nếu bạn muốn thay đổi tốc độ nhanh hay chậm hơn, sử dụng nút + và – để tăng giảm. Trong trường hợp gặp tình huống đột xuất cần thay đổi tốc độ ngay, bạn chỉ cần đạp phanh hoặc nhấn nút CAN, chức năng Cruise Control sẽ tự tắt.

LƯU Ý

Khi bật chế độ Cruise Control, người lái xe sẽ không còn tư thế luôn sẵn sàng trên chân ga nên đôi khi có thể ỷ lại hay thiếu tập trung khi lái những đoạn đường dài, tai nạn rất dễ xảy ra.

Đối với các trường hợp lái xe trong thời tiết mưa, đường trơn, hệ thống Cruise Control đang bật với vận tốc 60km/h, nếu có trường hợp nguy hiểm bạn cần phải phanh gấp rất dễ dẫn đến bị mất lái.

Sử dụng cruise-control trên đường cao tốc

THỰC TẾ SỬ DỤNG CRUISE CONTROL TẠI VIỆT NAM 

Với các tính năng mà Cruise Control mang lại thì đây quả là một chức năng vô cùng có lợi cho người lái xe góp phần giải phóng cơ thể tránh sự mỏi cơ. Tuy nhiên khi được hỏi về thực tế trên xe có trang bị hệ thống ga tự động nhưng có sử dụng hay không thì đa số câu trả lời nhận được là không.

Tình hình giao thông nước ta cực kì phức tạp, hệ thống đường bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều ổ gà, ổ voi rồi lái xe lạng lách, đánh võng, xe cộ đông,…nếu lái trong nội thành thì không thể nào sử dụng hệ thống đấy được. Đôi khi đi cao tốc thì có thể phù hợp hơn, tốc độ 50-60km/h nhưng các lái xe lại tranh nhau, chuyển làn liên tục nên chức năng của Cruise Control bị hạn chế hơn rất nhiều.

Bất kì một hệ thống nào được trang bị trên xe của bạn đều có những chức năng hỗ trợ cực kì tốt cho người lái, tuy nhiên còn tùy vào tình hình thực tế, kiến thức và kĩ năng của bác tài mà cân nhắc có sử dụng hay không. Sau khi mua xe, hãy dành một khoảng thời gian để tìm hiểu cũng như bỏ túi những điều cần thiết để hành trình di chuyển của bạn được thuận lợi nhất. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *